04 39978049

0912-611-034

Mạng xã hội:

Giỏ hàng (0)

Thuốc điều trị rối loạn cương liên quan với gia tăng nhỏ nguy cơ u hắc tố ác tính

Tin đăng ngày : 22/03/16 | 1880 lượt xem

Những người đàn ông ở Thụy Điển sử dụng các loại thuốc ức chế phosphodiesterase 5 (PDE5) đã được liên kết với một nguy cơ gia tăng khiêm tốn nhưng đáng kể của khối u ác tính, theo một nghiên cứu được công bố trên số ra tháng 6/2015 của JAMA .

Enzyme Phosphodiesterase type 5 (PDE5), mục tiêu của thuốc điều chỉnh rối loạn chức năng cương dương, là một phần của một con đường đã được liên quan đến sự phát triển của khối u ác tính. Điều này đã dấy lên câu hỏi liệu các chất ức chế PDE5 được sử dụng để điều trị rối loạn cương dương (ED) có thể thúc đẩy khối u ác tính. Các chất ức chế PDE5 là những thuốc thường được kê đơn nhất được sử dụng cho điều trị rối loạn cương. Với tần số mà các loại thuốc này được sử dụng, nếu có quan hệ nhân quả với sự phát triển của khối u ác tính sẽ có ý nghĩa quan trọng.

Stacy Loeb, bác sỹ thuộc Đại học New York, New York, và các cộng sự đã xem xét mối liên quan giữa sử dụng thuốc ức chế PDE5 và nguy cơ u hắc tố ác tính. Nghiên cứu bao gồm dữ liệu từ Số liệu các đơn thuốc Thụy Điển, Số liệu u hắc tố Thụy Điển, Số liệu dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác và cơ sở dữ liệu nhân khẩu học của Thụy Điển. Các nhà nghiên cứu xác định các trường hợp u ác tính được chẩn đoán từ năm 2006 đến năm 2012.


Ảnh: nốt bất thường trên da, có thể nghi ngờ u hắc tố ác tính

Trong số 4,065 trường hợp u ác tính, 435 người (11%) đã sử dụng đơn thuốc có thuốc ức chế PDE5 (sildenafil, vardenafil hoặc tadalafil), so với 1.713 người trong 20.325 người đối chứng (8%).

Phân tích chỉ ra một nguy cơ gia tăng khiêm tốn nhưng ý nghĩa thống kê của các khối u hắc tố ác tính ở nam giới dùng thuốc ức chế PDE5. Sự gia tăng rõ rệt nhất trong nguy cơ đã được quan sát thấy ở những người đàn ông đã đùng một đơn thuốc duy nhất, nhưng không có ý nghĩa giữa người dùng một đơn và nhiều đơn thuốc.

Các chất ức chế PDE5 liên quan đáng kể cho giai đoạn sớm nhưng không phải cho giai đoạn muộn của khối u hắc tố ác tính. Sử dụng chất ức chế PDE5 cũng liên quan với tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào đáy (9% so với 8% cho đối chứng).

Nguy cơ tăng liên quan tương tự nhau với các thuốc ức chế PDE5 ngắn và tác dụng kéo dài: nguy cơ như nhau với sildenafil, vardenafil hoặc tadalafil.

Các tác giả lưu ý rằng chung quy lại, mô hình liên kết (ví dụ, thiếu liên kết với việc nhiều đơn thuốc) đặt ra câu hỏi liệu liên quan này có là quan hệ nhân quả. Ngược lại, các liên kết quan sát có thể do phản ánh gây nhiễu bởi các yếu tố lối sống gắn liền với sử dụng chất ức chế PDE5 và khối u hắc tố ác tính giai đoạn sớm.

Bs Bùi Vin dịch, nguồn: JAMA

Các tin mới hơn