04 39978049

0912-611-034

Mạng xã hội:

Giỏ hàng (0)

Testosterone kích thích trí não

Tin đăng ngày : 31/12/16 | 4087 lượt xem

Testosterone là nội tiết tố nam giới quan trọng. Trong khi tác dụng của Testosterone trên hệ sinh dục, cấu trúc xương, cấu tạo cơ thể, và hệ tạo máu có khá nhiều tài liệu, có rất ít hiểu biết về ảnh hưởng của Testosterone lên tình trạng tâm lý của nam giới, đặc biệt ở nam giới trẻ tuổi với suy sinh dục với các triệu chứng lo âu, trầm cảm và suy giảm chất lượng cuộc sống.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học khoa học sức khỏe Lithuanian đã đưa ra các bài kiểm tra tâm lý khác nhau về các khía cạnh nhận thức, lo âu, mệt mỏi, trầm cảm và chất lượng cuộc sống cho các nam giới bị suy sinh dục, trước và sau 2 năm điều trị liệu pháp thay thế Testosterone.

Các bệnh nhân nghiên cứu được loại trừ các vấn đề về tâm thần, não hay rối loạn cơ thể. Tất cả được điều trị để đạt mức độ Testosterone tối ưu từ 17.6 đến 34.1 nmol/L.

Theo kết quả được công bố trong Andrologia T8/2016, nam giới sau điều trị thay thế Testosterone có điểm tốt hơn trong việc đánh giá chức năng nhận thức, bao gồm khả năng chú ý và khả năng nhận biết hình ảnh, chức năng điều hành (lập kế hoạch và chiến lược), và tốc độ tâm thần. Tuy nhiên sự cải thiện về trạng thái cảm xúc hoặc chất lượng cuộc sống là không đáng kể.

Triệu chứng của suy giảm Testosterone: Trong thực tế thực hành lâm sàng, chúng tôi cũng nhận thấy bệnh nhân suy giảm Testosterone thường mệt mỏi, có rối loạn lo âu, trầm cảm, đôi khi là rối loạn đau dai dẳng, và thường các triệu chứng này cải thiện giảm đáng kể hoặc hết khi điều trị ổn định nồng độ Testosteron. Điều này phù hợp với kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả cho rằng nồng độ Testosterone tác động đến tình trạng tâm lý của bệnh nhân.

Với ý nghĩa tiềm năng của nghiên cứu, tiến sĩ Lasaite và cộng sự nhận xét: "Đánh giá của nam giới suy sinh dục trải qua điều trị thay thế Testosterone không nên giới hạn ở các thông số chuyển hóa và chức năng đơn độc, mà còn phải giải quyết khía cạnh tâm lý và chất lượng cuộc sống. Nếu phát hiện có vấn đề tâm lý, họ cần được quản lý và theo dõi bởi các chuyên gia".

Những hiểu biết trước đây về tác dụng của Testosterone đã được xem xét. Theo các nhà nghiên cứu, kết quả có thể bị ảnh hưởng bởi lứa tuổi, mức độ suy sinh dục, và mức độ Testosterone đạt được khi điều trị thay thế Testosterone. Cần các nghiên cứu lớn hơn với các nhóm tuổi hoặc các nhóm bệnh để làm rõ vấn đề này.

Bs. Bùi Cảnh Vin
Đại học Y Hà Nội