04 39978049

0912-611-034

Mạng xã hội:

Giỏ hàng (0)

Tại sao vùng kín lại đen?

Tin đăng ngày : 09/12/16 | 9578 lượt xem

Tại sao cậu nhỏ của em lại đậm mầu hơn các phần da khác của cơ thể mặc dù em luôn luôn được khen là trắng trẻo đẹp trai ?”.

Câu hỏi này không những chỉ làm cho các bạn trai lo lắng mà đôi khi còn làm cho các bạn có phần mất tự tin. Tuy nhiên theo các chuyên gia về bệnh Da liễu thì đây là hiện tượng sinh lý bình thường. Vào thời kỳ dậy thì dưới tác dụng của hormone sinh dục sẽ làm cho vùng kín cũng như nhũ hoa của các bạn trở nên đậm hơn một cách tự nhiên so với các vùng khác của cơ thể cho dù bạn có làn da trắng hay đen.

Các chuyên gia giải thích, khi bước vào tuổi dậy thì, cơ thể nam giới sản xuất ra nhiều androgen (một loại hóc môn sinh dục của nam giới). Hóc môn này có tác dụng kích thích phát triển các đặc điểm sinh dục thứ phát như mọc râu, lông cơ thể phát triển, thay đổi giọng nói.... Ngoài ra, loại hóc môn này còn có tác dụng kích thích sản xuất sắc tố melanin ở các tế bào biểu bì ở vùng bẹn bìu sinh dục và nhũ hoa nhiều hơn các vùng khác nên da của những vùng này trông đậm hơn. Trong khi đó hóc môn này lại kích thích da vùng môi sản xuất nhiều sắc tố pheomelanin màu đỏ hơn làm môi trở nên đỏ đậm hơn.

Một yếu tố khác cũng góp phần quan trọng làm cho da vùng kín trở nên đen hơn đó là ma sát. Bác sỹ Lindsey Bordone ở trung tâm Y học đại học Colombia thành phố New York cho biết: “Cũng giống như da ở các vùng khác, da vùng kín khi bị ma sát lâu ngày sẽ trở nên dày lên, qua thời gian nó sẽ trở nên đen hơn các vùng khác”.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng da cậu nhỏ bỗng dưng trở nên đen hơn một cách bất thường có thể là hậu quả của một số bệnh lý khác nhau.

Ở những bệnh nhân đái tháo đường, sự mất cân bằng của hóc môn và lượng đường cũng có thể làm tăng sản xuất sắc tố da ở vùng kín. Ở người bệnh béo phì, hậu quả của sự tăng chà sát do tăng lớp mỡ dưới da bụng cũng làm cho da vùng kín trở nên đen hơn. Hiếm gặp hơn trong bệnh gai đen (acanthosis nigricans), da đậm màu hơn ở vùng tì đè của cơ thể, trong đó có vùng sinh dục.

Mặc dù da của phần sinh dục đen hơn và dày hơn không có nghĩa là nó sẽ được bảo vệ tốt hơn. Ngược lại đây lại là nơi ẩm ướt và thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, vì thế đừng quên vệ sinh nơi này thường xuyên, thay đồ lót hàng ngày và giữ nó luôn luôn khô ráo!

Dương Duy

Đại học Y Hà Nội

Các tin mới hơn