04 39978049

0912-611-034

Mạng xã hội:

Giỏ hàng (0)

Muốn làm cha khi có tuổi? Hãy nhớ những thông tin sau!

Tin đăng ngày : 26/07/16 | 1571 lượt xem

Tinh trùng khỏe mạnh là yếu tố quan trọng đảm bảo cho việc làm bố nhưng điều này không phải tự nhiên mà có được, bạn phải có lối sống và sinh hoạt lành mạnh đặc biệt khi bạn đã có tuổi.

Giám đốc sức khỏe sinh sản và giới tính tại viện Thận tiết niệu Arthur Smith, TS.BS Bruce Gilbert cho biết: “Tuổi của bạn, đồ ăn, thuốc và bất cứ vấn đề sức khỏe nào của bạn, tất cả đều ảnh hưởng tới chức năng của tinh trùng”

Bạn không thể ngăn cản tuổi già, nhưng bạn phải biết rằng nó ảnh hưởng rất nhiều đến tinh trùng. Chất lượng tinh trùng giảm bắt đầu từ tuổi 40.

“Nam giới luôn có nguy cơ suy giảm khả năng sinh sản, dù chất lượng tinh trùng có vẻ tốt, nhưng có những tổn thương không thể quan sát thấy.” Gilbert nói. “Và những tinh trùng bị tổn thương sẽ không thể tiếp xúc được trứng, sự thụ tinh sẽ không xảy ra.”

Nam giới càng lớn tuổi càng có nhiều khả năng sinh con bị các bệnh di truyền. Nam giới từ 50 tuổi truyền lại nhiều đột biến di truyền thông qua tinh trùng hơn những người trẻ tuổi.

Bạn không thể thay đổi thời gian, nhưng bạn có thể bảo vệ khả năng sinh sản trước tác động của nó. Hãy để ý đến những gì mình ăn hằng ngày, cũng đừng quên quan tấm đến lượng cholesterol trong máu. Những yếu tố này ảnh hưởng đến màng tế bào tinh trùng, tác động trực tiếp đến sự tiếp xúc và hòa màng giữa trứng và tinh trùng. Việc kiểm soát cholesterol đơn giản chỉ cần thông qua ăn uống và tập luyện. Ở chiều ngược lại, không ai biết liệu nồng độ thấp cholesterol có lợi hay hại với khả năng sinh sản.

Hãy kiểm tra sức khỏe thường xuyên nếu bạn không muốn vô sinh

Nhiều loại thuốc có ảnh hưởng nghiêm trọng, không chỉ có cocaine và thuốc phiện, hai loại làm giảm chất lượng tinh trùng và gây rối loạn cương dương. Gilbert cho biết: “Các phương pháp điều trị bằng hóa học, phóng xạ cho bệnh ung thư hay những phẫu thuật cho các bệnh ác tính cũng đều tác động lên sự sản sinh tinh trùng của tinh hoàn. Nhưng thật may mắn vì ta có thể trữ đông tinh trùng và lấy ra khi muốn có con nhờ thụ tinh ống nghiệm. Vì vậy hãy đề nghị điều này trước phẫu thuật hay điều trị.”

Liệu pháp Testosterone cũng đáng được lưu tâm. Nó làm giảm đáng kể thậm chí gây dừng hoàn toàn sự sản sinh tinh trùng. Bác sĩ Gilbert còn cho biết 15% bệnh nhân trải qua việc điều trị bằng testosterol không thể lấy lại khả năng sinh tinh khi kết thúc điều trị.

Cân nặng hợp lí cũng là một điều kiện để tinh trùng được khỏe mạnh, vì vậy hãy giữ dáng. Béo phì ảnh hưởng đến các hormone, đặc biệt là estrogen – hormone nữ - tác động đối lập với testosterone. Vì thế lượng tinh trùng và hoạt động của tinh trùng có thể bị thay đổi. Gilbert nói thêm rằng béo phì còn là nguyên nhân khiến não gửi ít tín hiệu kích thích sự sản sinh tinh trùng hơn, gây suy giảm lượng tinh trùng nghiêm trọng.

Dương Duy, Đại học Y Hà Nội.

Các tin mới hơn