04 39978049

0912-611-034

Mạng xã hội:

Giỏ hàng (0)

Hút thuốc có thể tàn phá DNA vĩnh viễn

Tin đăng ngày : 07/10/16 | 2710 lượt xem

Trên toàn cầu, hút thuốc được cho là nguyên nhân gây thiệt mạng hơn 6 triệu người mỗi năm, chủ yếu qua ung thư, bệnh tim và bệnh phổi.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu của các căn bệnh có thể ngăn ngừa, và cũng là nguyên nhân gây tử vong cho khoảng 480.000 người Mỹ mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Lão hóa Hebrew SeniorLife và Trường Y Harvard cho biết hút thuốc lá để lại tác hại lâu dài lên DNA. Có giả thuyết cho rằng DNA bị tổn thương sẽ gây ra các bệnh lý như bệnh tim mạch và ung thư.


Hút thuốc có thể tàn phá DNA vĩnh viễn, theo một nghiên cứu mới.

Tác giả nghiên cứu Roby Joehanes cho biết nhóm nghiên cứu của ông tìm thấy bằng chứng thuyết phục rằng hút thuốc có ảnh hưởng lâu dài lên DNA con người, tác động này có thể kéo dài tới hơn 30 năm. Tuy nhiên, một khi ngừng hút thuốc sau 5 năm, đa số các tín hiệu methyl hóa DNA trở lại mức như người chưa từng hút thuốc, nghĩa là cơ thể luôn cố gắng tự phục hồi sau các tác động tai hại của việc hút thuốc lá.

Các tổn thương của DNA là kết quả của quá trình methyl hóa, làm thay đổi chức năng của DNA, có thể dẫn đến ung thư và các bệnh khác. Các nhà nghiên cứu cho biết trong số những người được nghiên cứu, những người hút thuốc có tới hơn 7.000 gen bị thay đổi, hay khoảng một phần ba các gen được biết đến.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học phân tích mẫu máu của 16.000 người. Họ nhận thấy rằng trong hầu hết các trường hợp, tổn thương DNA do hút thuốc lá phai nhạt dần ở những người bỏ hút thuốc trong 5 năm. Tuy nhiên, vẫn có một số tổn thương dường như tồn tại vĩnh viễn: sau 30 năm, vẫn tồn tại những tổn thương trên 19 gen, bao gồm cả gen TIAM2 liên kết với u lympho.

Những phát hiện này rất quan trọng, nó giúp giải thích cơ chế thuốc lá làm tổn thương DNA, từ đó gây ra các bệnh lý tim mạch, phổi tắc nghẽn mạn tính và đột quỵ. Nó cũng giúp tiên đoán nguy cơ và gợi ra hướng tạo ra những thuốc sửa chữa những tổn thương do thuốc lá.

Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ hút thuốc đã giảm đáng kể trong 20 năm qua, với khoảng 15% dân số trưởng thành hút thuốc.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Bs. Bùi Cảnh Vin. Theo Nbcnews.com.

Các tin mới hơn