04 39978049

0912-611-034

Mạng xã hội:

Giỏ hàng (0)

Cắt bao quy đầu: lợi ích nhiều hơn rủi ro.

Tin đăng ngày : 06/03/16 | 1512 lượt xem

Học viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP), sau khi tiến hành một đánh giá toàn diện các chứng cứ khoa học đã kết luận rằng Lợi ích của cắt bao quy đầu lớn hơn rủi ro.

Tuy nhiên, học viện cũng nhấn mạnh rằng những lợi ích là không đủ để phụ huynh cho con trai mới sinh cắt bao quy đầu, việc này phải là một quyết định của cha mẹ dựa trên tín ngưỡng văn hóa, đạo đức và tôn giáo của họ. AAP kiến nghị thêm rằng cắt bao quy đầu nên được bảo hiểm. Đây là một sự thay đổi trong lập trường của AAP về cắt bao quy đầu.

Một số lượng lớn các nghiên cứu và báo cáo đã được công bố đưa ra bằng chứng về lợi ích của cắt bao qui đầu. Trong tháng 7 năm 2012, các vận động phòng ngừa HIV toàn cầu phát biểu rằng tự nguyện cắt bao qui đầu y tế là một trong những vũ khí hiệu quả nhất hiện nay đối với sự lây lan của HIV. Nó thúc giục các quốc gia mà tỷ lệ nhiễm HIV cao, chẳng hạn như ở châu Phi, phải chắc chắn rằng nam giới có quyền tiếp cận phẫu thuật cắt bao quy đầu.


Bản đồ của WHO về tỉ lệ cắt bao quy đầu của các nước.
Nhiều người tự hỏi tại sao cắt bao quy đầu được khuyến cáo để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm HIV khi tỷ lệ cắt bao quy đầu ở Tây Âu là thấp hơn nhiều so với ở Mỹ, nhưng tỷ lệ lây nhiễm HIV của Mỹ cao hơn nhiều, và tỷ lệ cắt bao quy đầu ở châu Phi cũng rất cao, nhưng tỷ lệ nhiễm HIV là cao nhất trên thế giới?

Từ năm 2005, AAP nói rằng bằng chứng khoa học gần đây cho thấy những lợi ích thuyết phục của cắt bao quy đầu, bao gồm giảm nguy cơ hoặc phát triển của:

 • Bệnh giang mai
 • Herpes sinh dục
 • HIV
 • Virus u nhú người (HPV)
 • Ung thư Dương vật
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu trong 12 tháng đầu đời của trẻ
 • Giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung với các đối tác tình dục của nam giới

Một báo cáo được công bố bởi Hiệp hội Ung thư Mỹ đã chứng minh rằng nam giới cắt bao quy đầu có nguy cơ thấp hơn 15% phát triển ung thư tuyến tiền liệt nếu các thủ tục được thực hiện trước khi có quan hệ tình dục.

Bs. Susan Blank, Trưởng nhóm AAPs viết báo cáo về Cắt bao quy đầu, cho biết cha mẹ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Các bậc cha mẹ được biết chính xác về mặt y tế và thông tin không thiên vị về cắt bao quy đầu, và họ nên cân nhắc các thông tin y tế này trong hoàn cảnh tín ngưỡng tôn giáo, đạo đức và văn hóa riêng của họ.


Có gia đình có thể không thấy những lợi ích y tế, lớn hơn các cân nhắc khác. Theo dữ liệu y tế hiện nay, cắt bao quy đầu là an toàn nhất khi được thực hiện trong thời gian mười hai tháng đầu tiên của cuộc đời. AAP khuyến cáo các bậc cha mẹ quyết định cho con cắt bao quy đầu thì cần đảm bảo phẫu thuật được thực hiện bởi các chuyên gia được đào tạo, sử dụng kỹ thuật vô trùng và quản lý đau thích hợp.

Trường Sản khoa và Phụ khoa Mỹ (ACOG) cho biết họ ủng hộ các khuyến nghị AAP mới về cắt bao qui đầu.

Tiến sĩ Sabrina Craigo, thay mặt cho trường Sản khoa và Phụ khoa Mỹ, cho biết thông tin này sẽ rất hữu ích cho bác sĩ sản khoa, những người cung cấp tư vấn y tế cho bậc cha mẹ về cắt bao quy đầu. Những bậc cha mẹ nên có quyền biết về phẫu thuật.


Khi quyết định về việc có cho bé trai của bạn cắt bao quy đầu hay không, bạn nên thảo luận về những lợi ích và rủi ro của quy trình kỹ với bác sĩ của con, APP khuyên. Phụ huynh cũng nên thảo luận với bác sĩ sẽ thực hiện các quy trình. Bs. Black khuyên nên nói về điều này trong khi người mẹ vẫn còn mang thai, và quyết định có thể được thực hiện từ từ.

Tháng 8 năm 2012, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Johns Hopkins báo cáo rằng tỷ lệ cắt bao qui đầu cho trẻ sơ sinh tại Hoa Kỳ đã giảm xuống, điều này sẽ gắn thêm một chi phí 4,4 tỷ Dollar để chăm sóc sức khỏe không cần thiết của Mỹ. Báo cáo của họ được công bố trong Kho lưu trữ Y tế của trẻ em và vị thành niên.

Biến chứng có thể trong cắt bao quy đầu

 • Chảy máu sau khi hoặc trong phẫu thuật
 • Nhiễm trùng sau phẫu thuật
 • Bao quy đầu có thể được cắt quá ngắn
 • Bao quy đầu có thể được cắt quá dài. Trong những trường hợp bao quy đầu còn lại có thể trùm lại vào đầu dương vật thì tiểu phẫu là cần thiết
 • Bí tiểu
 • Hẹp bao quy đầu - bao quy đầu quá chật để kéo lộ qui đầu

Bs. Bùi Vin - theo MedicalNewsToday

Các tin mới hơn