04 39978049

0912-611-034

Mạng xã hội:

Giỏ hàng (0)

Bệnh béo phì có thể truyền qua tinh trùng của nam giới

Tin đăng ngày : 08/12/15 | 1055 lượt xem

Cân nặng của một người đàn ông ảnh hưởng đến các thông tin di truyền chứa trong tinh trùng, theo một nghiên cứu được công bố tại Cell Metabolism. Điều này có thể giúp giải thích tại sao trẻ em các ông bố béo phì có xu hướng mắc béo phì.

Béo phì là một rối loạn chuyển hóa do nguyên nhân về hành vi và di truyền. Con cái của các ông bố béo phì thường phát triển các bệnh chuyển hóa trong cuộc sống sau này, bất kể trọng lượng cơ thể của người mẹ. Điều này cho thấy rằng bệnh béo phì và các điều kiện liên quan có thể xuất phát từ người cha, ủng hộ cho các phát hiện trước đó khi nghiên cứu động vật gặm nhấm.

Tác giả chính Romain Barrès, phó giáo sư tại Đại học Copenhagen ở Đan Mạch, đã lấy cảm hứng từ một nghiên cứu trước đó, trong đó sự sẵn có thực phẩm cho người dân trong một nạn đói tương quan với nguy cơ phát triển bệnh tim mạch trên đời cháu của họ.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng sức ép về dinh dưỡng của thế hệ ông bà có lẽ đã được truyền qua các dấu vết di truyền ngoài gen (epigenetic – epi-: ở trên hay ở ngoài, genetic: bộ gen, một số tác giả dịch là di truyền biểu sinh?. Có thể hiểu ngắn gọn là sự di truyền những biến đổi diễn ra ngoài chuỗi ADN và không có sự biến đổi nào trong chuỗi AND của gene, tuy nhiên có thể ảnh hưởng sự điều hòa hoạt động của gene).

Có thể chúng được bổ sung hóa chất trên protein quấn quanh DNA, hoặc do nhóm methyl mà làm thay đổi cấu trúc của DNA khi gắn vào ADN hay dạng phân tử RNA nhỏ.

Dấu vết khác nhau ở nam giới gầy và béo phì

Các dấu vết ngoài gene có thể kiểm soát gene được biểu hiện như thế nào, và họ đã được nhìn thấy sự ảnh hưởng đến sức khỏe của con cháu ở các loài côn trùng và động vật gặm nhấm.

Barres và cộng sự so sánh các dấu vết ngoài gene cụ thể tại của tinh trùng của 13 người gầy và 10 người béo phì.

Các tế bào tinh trùng của người gầy và béo phì đã được tìm thấy sở hữu các dấu vết ngoài gene khác nhau, đặc biệt là tại các khu vực liên quan việc kiểm soát sự thèm ăn.

Trong khi không thấy khác biệt tại các protein quấn quanh DNA, đã có các biến thể giữa các RNA nhỏ của người tham gia, cũng như sự methyl hóa gene có liên quan với sự phát triển não bộ và sự thèm ăn. Chức năng của các RNA chưa được xác định.

Cân nặng tạo nên một sự khác biệt?

Để tìm hiểu xem những khác biệt này có phải là các sản phẩm phụ của bệnh béo phì, các nhà nghiên cứu đã xem xét ảnh hưởng của phẫu thuật giảm béo trên di truyền ngoài gene của tinh trùng. Họ đã theo dõi sáu người đàn ông trải qua phẫu thuật giảm cân để nghiên cứu tác động vào tinh trùng của họ.

Trung bình 5.000 thay đổi cấu trúc AND của tế bào tinh trùng đã được quan sát trước phẫu thuật, ngay sau phẫu thuật và 1 năm sau đó, chỉ ra cân nặng là yếu tố chính.

Các phát hiện cho thấy rằng tinh trùng mang thông tin về sức khỏe của một người đàn ông, nhưng cần nghiên cứu thêm để thiết lập ý nghĩa của những khác biệt và những tác động vào con cháu.

Barres phát biểu:

“Nghiên cứu của chúng tôi có thể dẫn đến thay đổi hành vi, đặc biệt là hành vi trước khi thụ thai của người cha. Chúng ta thường biết rằng khi một người phụ nữ đang mang thai, cô ta phải tự chăm sóc bản thân, không uống rượu, tránh xa các chất ô nhiễm ..... Nhưng nếu ý nghĩa của nghiên cứu của chúng tôi đúng, thì khuyến nghị nên tập trung vào cả những người đàn ông.”

theo MNT

Bài liên quan