04 39978049

0912-611-034

Mạng xã hội:

Giỏ hàng (0)

Xuất tinh sớm (PE)

Tin đăng ngày : 20/08/14 | 7539 lượt xem

1. ĐẠI CƯƠNG

1.1 Định nghĩa

Xuất tinh sớm là tình trạng xuất tinh ngoài ý muốn của cả đôi bạn tình. Vào thời điểm xuất tinh, người phụ nữ chưa kịp đạt được khoái cảm thì cuộc giao hợp đã bị kết thúc, còn người nam giới không được thoải mái vì bạn tình của mình vẫn chưa đạt được khoái cảm.

Ngày này, người ta không sử dụng tiêu chuẩn thời gian xuất tinh để đánh giá xuất tinh sớm nữa. Vì không có một con số thời gian cụ thể nào để nói lên người nào đó xuất tinh sớm hay xuất tinh trậm. Đối với người phụ nữ này thì chỉ cần thời gian xuất tinh là 3 phút, nhưng đối với người phụ nữ khác thì lại cần 30 phút hoặc hơn. Nếu căn cứ vào thời gian xuất tinh thì một người nam giới có thời gian xuất tinh là khoảng 15 phút sẽ là người bị xuất tinh chậm đối với người phụ nữ thứ nhất, nhưng lại là người bị xuất tinh sớm đối người phụ nữ thứ hai. Vì vậy, các tiêu chuẩn về thời gian như: phụ nữ Châu Phi cần : 12 phút, phụ nữ Mỹ cần : 10 phút, phụ nữ Đức cần : 8,5 phút và phụ nữ Việt Nam cần: 4 – 7 phút, chỉ là những tiêu chuẩn cũ kĩ thiếu tính khoa học và không được các tác giả chấp thuận nữa .

Như vậy, một cặp bạn tình quan hệ tình dục liên tục, đều đặn trong vòng ít nhất 3 tháng mà vẫn xuất tinh ngoài ý muốn của cả hai người thì được gọi là xuất tinh sớm. Định nghĩa này loại trừ tất cả các trường hợp sau đây:

-    Xuất tinh sớm ở những người ít hoạt động tình dục hoặc hoạt động tình dục không đều. Đặc biệt là các nam giới mới lớn trong những lần quan hệ tình dục đầu tiên.

-    Xuất tinh sớm ở những bệnh nhân có rối loạn trầm cảm, rối loạn cương dương.

1.2 Phân loại:

Xuất tinh sớm được chia làm hai loại:

-    Xuất tinh sớm nguyên phát: loại này bắt đầu từ khi một người nam giới mới bước vào đời sống hoạt động tình dục.

-    Xuất tinh sớm thứ phát: loại này xảy ra sau khi người nam giới đã có một giai đoạn xuất tinh hoàn toàn bình thường.

2. NGUYÊN NHÂN

2.1 Nguyên nhân tâm lý :

Là một nguyên nhân được nhiều tác giả nhắc đến. Để có thời gian giao hợp được bình thường phải có sự thăng bằng nhịp nhàng giữa quá trình hưng phấn và ức chế. Hưng phấn quá mức có thể dẫn tới xuất tinh sớm. Trước khi bước vào một cuộc giao hợp người nam giới thiếu tự tin, lo lắng về khả năng xuất tinh của mình sẽ là yếu tố thúc đẩy thêm tình trạng xuất tinh sớm vốn có.

2. 2 Nguyên nhân thực thể

2.2.1. Quá tăng nhậy cảm vùng dương vật.

Quá tăng nhậy cảm vùng dương vật, nhất là đầu dương vật, làm cho quá trình hưng phấn diễn ra mau lẹ hơn dẫn tới việc xuất tinh nhanh hơn. Trong màn "dạo đầu" của cuộc giao hợp, sự mân mê kích thích quá nhiều lên vùng dương vật cũng có thể làm cho người nam giới xuất tinh sớm.

2.2.2 Các bệnh viêm nhiễm vùng chậu hông

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính, trĩ tắc mạch gây đau, trĩ nội viêm mãn tính, nhiễm trùng tổ chức liên kết quanh tuyến tiền liệt và rò quanh hậu môn. Điều này tác động lên các xung động hướng tâm từ niệu đạo sau làm giảm ngưỡng cần thiết cho sự phóng tinh qua phản xạ trung gian gây nên xuất tinh sớm.

2.3 Một số bệnh rối loạn nội tiết:

Suy sinh dục, mãn dục nam, tăng prolactine máu, rối loạn cương dương cũng là nguyên nhân gây xuất tinh sớm.

2.4 Giả thiết về sự tăng nhạy cảm của các receptor serotonin

Sự tăng nhạy cảm của các receptor Serotonin (receptor 5-HT2C và 5-HT1A) ở thần kinh trung ương dẫn đến hiện tượng xuất tinh sớm đã được nhiều tác giả thừa nhận. Dựa trên giả thuyết này, đã có nhiều nghiên cứu ứng dụng các thuốc chống trầm cảm (loại ức chế tái hấp thu có chọn lọc serotonin) để điều trị xuất tinh sớm cho kết quả rất khả quan.

2.5 Giả thiết về phản xạ có điều kiện của I. P. Pavlov.

Người ta cho rằng, xuất tinh sớm được hình thành như một phản xạ có điều kiện sau những kích thích tình dục bằng thủ dâm. Khi thủ dâm, các kích thích tình rất dục mạnh làm nhanh chóng đạt khoái cảm, hương phấn tình dục cao và kết hợp với tâm lý muốn nhanh chóng đạt khoái cảm để xuất tinh vì phải giấu giếm lén lút. Hành động này kéo dài, lặp đi lặp lại nhiều lần nên đã hình thành một phản xạ xuất tinh mới (sớm hơn bình thường). Ở đây, động tác thủ dâm là một kích thích có điều kiện còn xuất tinh sớm là một phản xạ có điều kiện.

Việc dùng học thuyết phản xạ có điều kiện để giải thích tình trạng xuất tinh sớm nghe rất hợp lý, song vẫn chưa có một thí nghiệm nào được tiến hành để chứng minh điều này. Hơn thế nữa, trên thực tế có rất nhiều người có thói quen thủ dâm nhưng lại không bị xuất tinh sớm trong khi đó có những người không thủ dâm mà vẫn xuất tinh sớm

3. CHẨN ĐOÁN

3.1. Khai thác tiền sử

Khai thác bệnh sử tình dục như thủ dâm, cách thủ dâm, tiền sử bị cưỡng ép tình dục, tiền sử quan hệ tình dục với gái mại dâm

3.2. Sử dụng câu hỏi chẩn đoán xuất tinh sớm

Sử dụng câu hỏi xác định chẩn đoán xuất tinh sớm như sau

Câu hỏi

Phương án trả lời

Xuất tinh sớm

Không xuât tinh sớm

Bạn tự đánh giá như thế nào về khả năng kìm chế xuất tinh của bạn

Trung bình

+

 

Kém

+

 

Tốt

 

-

Rất tốt

 

-

Cực tốt

 

-

Mức độ ảnh hưởng của thời gian xuất tinh (IELT) đối với bạn và bạn tình của bạn như thế nào?.

IELT làm cho tôi không hài lòng

+

 

IELT làm cho bạn tình của tôi không hài lòng

+

 

IELT làm cho cả hai chúng tôi không hài lòng

+

 

Cả hai chúng tôi đều hài lòng

 

-

Thời gian xuất tinh (IELT) là thời gian tính từ lúc đưa dương vật vào âm đạo cho tới khi xuất tinh.

4 ĐIỀU TRỊ

4.1 Tư vấn tâm lý

Hầu bệnh nhân xuất tinh sớm đến khám với thầy thuốc đều có tâm trạng hết sức lo lắng và mất tự tin về khả năng tình dục của mình. Vì vậy, việc tư vấn tâm lý cho bệnh nhân làm một trong những yêu cầu quan trọng trong liệu pháp điều trị.

Cần phải động viên khuyến khích người bệnh tự tin khi quan hệ tình dục. Và động viên họ tiếp tục quan hệ tình dục đều đặn hơn. Hầu hết người bệnh đều xuất hiện một tâm lí cho rằng chỉ một mình họ bị “yếu” như vậy. Nhưng sự thật lại hoàn toàn khác, có khoảng chừng 40 % nam giới trên toàn thế giới đang gặp phải vấn đề giống như họ.

4.2 Thuốc tại chỗ - làm giảm sự nhạy cảm của dương vật.

* Dùng Xylocaine, Lidocaine, Prilocaine dạng bôi hoăc xịt lên quy đầu trước khi giao hợp từ 20 đến 30 phút. Rửa sạch sạch thuốc mới tiến hành giao hợp để tránh lây thuốc sang bạn tình làm tê âm đạo và làm giảm hứng thú tình dục của bạn tình.

* Trung quốc công bố kem SS đều chế từ thảo dược ( không công bố thành phần thuốc bôi vào quy đầu và da dương vật. Thuốc có tác dụng làm giảm sự nhạy cảm quá mức của dương vật và không gây ra các tác dụng phụ như : đau đầu, khô miệng, mệt mỏi…Trong 106 bệnh nhân được sử dụng thuốc, kem SS giúp cho 88,2% số bệnh nhân nói trên kéo dài thời gian xuất tinh ( IELT) lên đến hơn 2 phút và làm thỏa mãn được bạn tình.

4.3 Thuốc tác dụng lên thần kinh trung ương

Các thuốc điều trị trầm cảm có tác dụng làm giảm khoái cảm và làm chậm xuất tinh được sử dụng để điều trị xuất tinh sớm. Các thuốc này ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc ( SSRIs: Selective Serotonin Reuptake Inhibitors)

  • Fluoxetine 5-  20 mg/ngày, trong 4 đến 5 tuần
  • Paroxetine 10-40 mg/ngày, uống hàng ngày trong 1-2 tháng hoặc  uống 50mg vào trước khi giao hợp 4-8 giờ
  • Clomipramine 25-50mg/ngày. Uống hàng ngày trong một tháng hoặc uống 25mg vào trước khi giao hợp 4-24h.

Các thuốc chẹn andrenergic như alfuzosin, terazosin cũng được sử dụng và được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị xuất tinh sớm.

Các thuốc có tác động lên thần kinh trung ương có nhiều tác dụng phụ như đau đầu, kho miệng, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, ỉa chảy, đặc biệt là làm giảm ham muốn tình dục, giảm độ cương cứng cứng của dương vật, không xuất tinh với một tỉ lệ đáng kể từ 5-12 hoặc 13%) cho nên phải cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng nhóm thuốc này.

4.4 Thủ thuật phong bế thần kinh cùng vùng đuôi ngựa

Bệnh nhân ở tư thế quỳ (đầu thấp, mông cao). Chọc dò tủy sống qua khe giữa S4- S5. Bơm 20 ml dung dịch Novocain 0.5% (hoặc xylocain 0.5%) vào đám rối cùng. 2 lần 1 tuần trong 5-10 tuần liên tục

4.5 Phẫu thuật

Cắt bỏ những nhánh thần kinh chi phối cảm giác qui đầu dương vật

 

Các tin mới hơn