04 39978049

0912-611-034

Mạng xã hội:

Giỏ hàng (0)

Loạn dâm

Tin đăng ngày : 13/05/15 | 4560 lượt xem

Thế nào là loạn dâm?

Loạn dâm là những ham muốn, thôi thúc được thỏa mãn nhu cầu tình dục theo những cách khác thường. Chỉ có bằng các cách như thích phô bầy của quí, thích nhìn trộm, thích đồ vật, thích động vật và thậm chí là thích xác chết… thì người loạn dâm mới có được sự thỏa mãn về dục vọng của mình. Tuy nhiên, đây là những thôi thúc mang tính cưỡng bức nằm ngoài ý muốn của bản thân họ.

Nguyên nhân của bệnh rất phức tạp. Người ta cho rằng có rất nhiều yếu tố tương tác qua lại lẫn nhau gây bệnh. Cho đến nay, nhiều giả thiết đã được đưa ra để giải thích cho quá trình hình thành và phát sinh bệnh, nhưng chưa có giả thiết nào được thừa nhận hoàn toàn.

Loạn dâm chỉ được chẩn đoán về mặt lâm sàng khi những hành vi loạn dâm lặp đi lặp lại nhiều lần kéo dài trên 6 tháng, làm ảnh hưởng đến chức năng, tâm lí của người loạn dâm hoặc gây phương hại đến người khác. Do vậy, không phải nhất thiết lúc nào cũng coi loạn dâm là một bệnh và bắt buộc phải điều trị.

Có bao nhiêu kiểu loạn dâm?

Theo tổ chức y tế thế giới (ICD 10), loạn dâm được chia thành tám dạng chính như sau.

Loạn dâm đồ vật (Fetishism)

Loạn dâm đồ vật là sở thích sử dụng các đồ vật vô tri vô giác làm phương tiện kích thích để đạt khoái cảm trong chuyện ấy. Thông thường sau khi nhìn, ngắm, mơm trớm, vuốt ve những đồ vật này người loạn dâm thường tiến hành “tự sướng”.

Người loạn dâm đồ vật chủ yếu là nam giới thuộc mọi lứa tuổi khác nhau, rất hiếm khi gặp người bệnh là nữ. Họ thường đánh cắp những đồ vật của những người mà họ thần tượng như quần lót, áo lót, dày dép, lông, tóc, dây lưng, găng tay, khăn tay, điện thoại, bí tất…và sử dụng những đồ vật này mỗi khi họ có nhu cầu.

Theo ghi chép cá nhân; một thanh niên 23 tuổi, bị loạn dâm đồ vật. Vật được anh ta thích là chiếc quần sịp của một người bạn. Anh đã đánh cắp chiếc quần sịp này, mang về nhà và sử dụng như một dụng cụ để thủ dâm trong nhiều năm. Anh cho biết; chỉ cần nhìn thấy chiếc quần sịp thôi cũng đã làm cho anh hưng phấn. Nhiều năm trôi trôi qua, anh không thể nào từ bỏ được hành vi này. Cho đến khi anh có bạn gái và bắt đầu có quan hệ thực sự, nhưng sức quyến rũ của người bạn gái cũng không thể thắng nổi sức quyến rũ của chiếc quần sịp, cậu nhỏ hoàn toàn không thể cương được. Điều này làm anh và bạn gái vô vùng lo lắng nên đã đến tìm gặp bác sĩ để tư vấn.

Loạn dâm đồ vật giả trang (Fetishistic transvestism)

Loạn dâm đồ vật giả trang là những ham muốn hoặc thôi thúc được thỏa mãn nhu cầu dục vọng bằng cách ăn mặc giống như phụ nữ. Người loạn dâm đồ vật giả trang thường mua và tàng trữ rất nhiều loại quần áo của phụ nữ hoặc ăn trộm đồ của những người mà họ thần tượng. Họ chỉ có thể đạt được thỏa mãn khi họ mặc những đồ này vào. Khi đã mặc được những bộ đồ yêu thích, họ thường tưởng tượng ra một kịch bản liên quan đến chuyện tình dục nào đó. Sự tưởng tượng này cũng rất phong phú, đôi khi họ tưởng tượng ra viễn cảnh chính họ đang ân ái với một người nữ giới mà họ thần tượng, hoặc đôi khi chính họ là người phụ nữ mà họ thần tượng đang hành xử với một người đàn ông khác. Cứ như vậy người loạn dâm đồ vật giả trang thường tận hưởng cảm giác này và “tự sướng”

Người loạn dâm đồ vật giả trang chủ yếu là những nam giới có xu hướng tình dục khác giới (không phải đồng giới hay lưỡng giới). Rất ít các trường hợp người bệnh là nữ. Mức độ giả trang thay đổi từng cá nhân. Có những người thích phơi bày hành vi loạn dâm của mình ngay giữa nơi công cộng, nhưng cũng có người lại thích kín đáo không muốn ai phát hiện ra.

Loạn dâm phô trương (Exhibitionism)

Loạn dâm phô trương là hiện tượng chỉ đạt được khoái cảm khi phô bầy hoặc tự kích thích bộ phận sinh dục của mình trước mặt người khác, những đối tượng mà hoàn toàn không mong muốn được chứng kiến cảnh tượng đó. Người loạn dâm phô trương có thể khoe của quí của mình trong nhiều hoàn cảnh khác nhau như trong thang máy, trong công viên hay cổng trường học. Càng đông người phải chứng kiến cảnh tượng ấy và càng nhiều người ngạc nhiên trước cảnh tượng ấy thì người loạn dâm phô trương sẽ càng đạt được nhiều khoái cảm.

Người loạn dâm phô trương thông thường là nam giới độ tuổi từ 18 - 40 và là những người nam giới có xu hướng tình dục khác giới rõ ràng. Họ thường kết hợp với hành vi “tự sướng” trong lúc phơi bày của quí của mình hoặc sau khi đám đông đã bỏ đi hết. Đối tượng của họ thường là trẻ em và phụ nữ.

Trường hợp vừa mới được ghi nhận gần đây tại phòng khám nam khoa là một bệnh nhân nam 36 tuổi, có vợ và hai con gái. Mới bị thôi việc vì tội cố tình quấy rối phụ nữ.

Trước khi sự việc xảy ra, anh rất thích một chị hàng xóm đã có chồng. Chị này thường có thói quen dậy sớm tập thể dục và tưới cây trong vườn. Nên hàng sáng anh thường dậy sớm ra lan can để khoe “của quí của mình” và cố tình gây tiếng động để người phụ nữ kia phát hiện ra rồi bỏ đi. Sau mỗi lần như vậy anh cảm thấy hững phấn lên đến tột đỉnh và lại tiếp tục chuyện “tự sướng”. Chuyện này kéo dài trong vòng vài năm, có những ngày anh đã làm chuyện đó tới 2- 3 lần,vào bất kì khi nào nhìn thấy bóng dáng người phụ nữ kia ở sân hoặc ngoài vườn. Cho đến khi không chịu đựng được nữa người này phải chuyển đi nơi khác (theo namhoc.vn).

Loạn dâm thị dâm (Voyeurism)

Thị dâm là việc có được sự hưng phấn và thỏa mãn dục vọng bằng cách thích nhìn trộm người khác đang cởi quần áo, khỏa thân, hay đang có hoạt động tình dục trong tình trạng họ hoàn toàn không biết nên không có biện pháp nào đề phòng.

Cảm giác sợ người khác phát hiện ra mình đang nhìn trộm là một phần không thể thiếu được giúp cho người thị dâm đạt được sự thỏa mãn nên họ chỉ thích nhìn trộm chứ hoàn toàn không thích nhìn ngắm cảnh tượng này một cách công khai như trên sàn diễn, trên bãi biển hay trong quán ba. Ngoài ra những người thị dâm cũng chỉ thích nhìn trộm chứ hoàn toàn không thích có tiếp xúc quan hệ tình dục với nạn nhân của họ.

Cũng giống như những kiểu loạn dâm khác, những người thích nhìn trộm thường tiến hành “tự sướng” trong hay ngay sau khi quan sát nạn nhân, hoặc có thể sử dụng việc này như một ý nghĩ, tưởng tượng nhằm làm tăng hưng phấn khi họ hành sự với đối tác của mình.

Một tâm sự của một nam sinh viên 21 tuổi như sau (theo namhoc.vn):

“… Mấy tháng nay cháu luôn sống trong tình trạng lo lắng và stress, không thể nào thoát khỏi tình trạng này được. Sự thể là như thế này;

Không hiểu vì sao ngay từ khi là học sinh cấp III cháu đã mắc chứng thích nhìn trộm phụ nữ thay đồ. Hồi đó ở cạnh nhà cháu có một bạn hàng xóm kém cháu 3 tuổi. Cháu thường xuyên nhìn trộm cô ấy thay đồ rồi về nhà lại “tự sướng. Sự việc này kéo dài vài năm mà không bị ai phát hiện ra.

Khi vào học Đại học, cháu thuê trọ cùng khu với các bạn gái trong lớp. Nắm được qui luật cứ đến 9 giờ tối các bạn gái lại thay nhau đi tắm, cháu đã tìm cách đục một cái lỗ trên nóc nhà tắm, ban ngày thì cháu đậy lại bằng hòn ngói và ban đêm cứ đến khoảng 8h30 là cháu đã phục sẵn trên đó để nhìn trộm các bạn qua khe. Sau mỗi lần như vậy cháu lại “tự sướng” ngay tại chỗ. Sự việc cứ như vậy cho tới hơn 1 năm sau.

Nhưng một hôm, do cảm xúc dâng trào quá mạnh, cháu không kịp để cho người bạn ra khỏi phòng tắm đã tiến hành “tự sương”. Một tiếng động mạnh trong quá trình làm việc đó đã làm cho người bạn đang tắm nghi ngờ. Do mới nghi ngờ nhưng không có bằng chứng nên mấy cô gái đã tổ chức gài bẫy mà cháu không biết. Ngày hôm sau, như thường lệ khi cháu đã nằm yên vị trên nóc nhà tắm và say sưa nhìn một bạn đang từ từ nude thì lập tức bị tóm cổ.

Cháu đã bị các bạn ấy xỉ vả và bắt viết bản tường trình. Các bạn ấy còn dọa sẽ nói cho cả lớp biết và sẽ thông báo với nhà trường về hành vi của cháu. Cháu vô cùng xấu hổ về hành vi này nhưng thật sự cháu không thể cưỡng lại được nó.

Thưa bác sĩ cháu đang stress và lo lắng, hãy tìm giúp cháu một lối thoát”.

Loạn dâm ấu dâm (Paedophilia)

Loạn dâm ấu dâm hay còn gọi là quấy rối tình dục trẻ em. Là tình trạng một người trưởng thành là nam hay nữ lợi dụng trẻ em để thỏa mãn nhu cầu tình dục của mình. Nạn nhân thường là những trẻ chưa đến tuổi dậy thì, chưa có ý thức về hoạt động tình dục; trong đó, khoảng 89% là trẻ nam và 12% là trẻ nữ. Khác với các dạng loạn dâm khác, những kẻ quấy rối tình dục trẻ em có thể là nam hay nữ. Đây là một trong những kiểu loạn dâm bị xã hội lên án mạnh mẽ vì nó làm ảnh hưởng đến tâm lí tình cảm của các cháu bé là nạn nhân.

Loạn dâm gây đau (Sadomasochism)

Loạn dâm gây đau bao gồm hai nhóm trái ngược nhau là bạo dâm (Sexual sadism) và khổ dâm (Sexual masochism). Bạo dâm là tình trạng thích gây đau đớn cho đối tác tình dục của mình hay thích nhìn họ trong trạng thái đau đớn quằn quại về cả thể chất lẫn tinh thần để đạt khoái cảm, trong khi đó khổ dâm lại có thái cực ngược lại, nghĩa là người khổ dâm chỉ đạt được khoái cảm tình dục khi tự gây đau đớn cho mình hay người khác gây đau đớn cho mình. Chính cảm giác gây đau đớn hay cảm giác phải chịu đựng đau đớn lại là yếu tố quyết định xem họ có đạt được sự thỏa mãn dục vọng hay không. Người loạn dâm gây đau có thể là nam hay là nữ có thể có xu hướng tình dục đồng giới hoặc khác giới.

Phối hợp nhiều rối loạn sở thích tình dục (multiple sexual preference disorders).

Đó là sự phối hợp của nhiều kiểu loạn dâm khác nhau trên cùng một cá nhân mà không có dạng nào là dạng chủ yếu. Sự phối hợp phổ biến nhất là loạn dâm đồ vật, loạn dâm đồ vật cải trang và loạn dâm gây đau.

Các rối loạn sở thích tình dục khác ( other disorders of sexual reference).

Rất nhiều kiểu loạn dâm khác nhau được xếp vào nhóm này. Loạn dâm điện thoại (telephone sex) là trường hợp thích nói chuyện tục tũi qua điện thoại. Loạn dâm động vật (zoophilia) là sở thích giao hợp với động vật. Loạn dâm gây ngạt (auto-
erotic asphyxia) nghĩa là tự khiêu dâm bằng cách thít chặt cổ của mình gây ngạt để đạt khoái cảm. Loạn dâm cọ sát (frotteurism) là hiện tượng thích cọ sát hoặc trà sát bộ phận sinh dục của mình vào người khác ở những nơi đông người. Loạn dâm xác chết (necrophilia) là xu hướng thích quan hệ với xác chết.

Các tình huống khiến cho người loạn dâm phải đi khám bác sĩ

Thông thường người loạn dâm thường chỉ đi khám trong các tình huống sau:

Bị bắt buộc do yêu cầu của các cơ quan thi hành pháp luật.

Người bệnh chủ yếu là những tội phạm tình dục, họ bị bắt buộc phải điều trị. Đây là những đối tượng có rất ít hoặc không có động cơ để thay đổi hành vi tình dục của mình, dẫn đến kết quả điều trị thường rất hạn chế. Tuy nhiên, đây lại là tình huống hay gặp nhiều nhất trong lâm sàng.

Tự đến khám do lo lắng về hành vi tình dục bất thường của mình

Người bệnh tự nhận thức được hành vi tình dục của mình là bất thường và đang trong tâm trạng hoang mang sợ hãi. Họ tình nguyện đến khám và điều trị với hy vọng có thể thay đổi được hành vi tình dục của mình trở về bình thường. Do có sẵn động cơ thay đổi nên kết quả điều trị tốt hơn những đối tượng khác.

Bị đối tác bắt buộc phải đi khám

Đối với những người bị bệnh, các hành vi tình dục loạn dâm này chẳng có vấn đề gì, họ có thể sống chung với chúng cả đời được, nhưng vấn đề lại nằm ở phía đối tác của họ. Đối tác có thể là vợ hay bạn gái, họ luôn luôn phải sống trong sự bực tức, tổn thương vì hành vi tình dục kì quái của người bệnh. Đa phần những người này đến khám vì áp lực của đối tác chứ không phải xuất phát từ chính mong muốn của họ nên kết quả điều trị cũng bị hạn chế.

Do các rối loạn chức năng hoạt động tình dục

Những rối loạn chức năng tình dục như rối loạn xuất tinh, rối loạn cương dương thường xảy ra sau những hành vi loạn dâm. Ví dụ, một người loạn dâm đồ vật sẽ rất khó cương dương vật khi mà không nhìn thấy những đồ vật họ yêu thích trong khi hoạt động tình dục thật sự với đối tác của họ. Điều này có thể gây nên stress cho chính bản thân họ và đối tác của họ. Thông thường đây là những người thực sự có động cơ muốn thay đổi hành vi tình dục của mình.

Điều trị

Cho đến bây giờ, điều trị chứng loạn dâm vẫn là một việc vô cùng khó cho cả các thầy thuốc tâm lí cũng như tình dục học. Kết quả điều trị phụ thuộc nhiều vào mục tiêu điều trị đề ra và mong muốn thực sự của người bệnh.

Trước khi điều trị, việc bàn luận và thống nhất với bệnh nhân để đưa ra một mục tiêu điều trị càng cụ thể càng tốt. Thông thường, mục tiêu loại trừ hoàn toàn hành vi tình dục loạn dâm là một việc không thể đạt được nhưng hạn chế các hành vi này cũng như mức độ ảnh hưởng của nó đối với cộng đồng xung quan ở một mức độ nào đó thì có thể đạt được.

Những người bệnh đến khám bệnh với nhiều động cơ mong muốn thay đổi hành vi tình dục sẽ nhanh chóng đạt được kết quả hơn là những người đến khám bệnh do sự bắt buộc, bản thân họ không muốn thay đổi.

Biện pháp điều trị bệnh là sự phối hợp giữa tâm lí liệu pháp và dùng thuốc.

Ths.Bs Nguyễn Hoài Bắc

Bệnh Viện Đại Học Y Hà Nội