04 39978049

0912-611-034

Mạng xã hội:

Giỏ hàng (0)

Liệu em có con được không Bác sĩ?

Tin đăng ngày : 01/01/70
 
Câu hỏi: Xin chào Bác sĩ, em năm nay 26 tuổi. Hôm vừa rồi em đi khám nhưng rất tiếc hôm đó không gặp được Bác sĩ Bắc. Vì nhà xa nên đành phải vào bác sĩ khác. Em được xét nghiệm miễn dịch với các chỉ số như sau: LH-15,6; FSH: 36,2; Prolactin 175; Estradiol:42; Testosterone: 8,2; BHCG: 1 . Siêu âm bụng thì bình thường. Siêu âm tinh hoàn thì 2 bên quá bé ( tinh hoàn bên phải: 16,2x7.5mm; tinh hoàn trái 15x8,5mm). Xét nghiệm tinh dịch đồ thì kết quả là trong tinh dịch không có tinh trùng. Sau đó quay lại phòng khám thì bác sĩ cho 4 loại thuốc: Ezzerex, C.Lsur clo, Proxeedx, Provironeen. Xin hỏi bác sĩ, loại thuốc đó em uống có tác dụng không? Và liệu bệnh của em có chữa trị được không? Tiếp theo em phải làm như thế nào ạ? Mong bác sĩ sớm hồi âm. Cám ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn
Bạn cũng biết tinh hoàn là nhà máy sản xuất tinh trùng và các hormon sinh dục nam. Việc sản xuất tinh trùng của tinh hoàn được điều khiển bởi một hệ thống nội tiết sinh dục nam từ Vùng hạ đồi-tuyến yên, khi chức năng của tinh hoàn bình thường thì vùng hạ đồi-tuyến yên sẽ tiết ra các hormon kích thích tinh hoàn sản xuất tinh trùng. Có sự bất thường của một trong ba cơ quan này (hạ đồi-tuyến yên-tinh hoàn) đều ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng tinh trùng.
Qua xét nghiệm siêu âm của bạn cho thấy tinh hoàn của bạn vì một nguyên nhân nào đó từ trước đã bị teo nhỏ (kích thước bình thường của tinh hoàn là chiều dài từ 3,5-4,5 cm, chiều rộng từ 2,0-3,0 cm, tương ứng với thể tích 12-25 mm³ và trọng lượng trùng bình khoảng 20g ), LH, FSH là hai hormon do vùng dưới đồi, tuyến yên tiết ra, bình thường LH: 2.5-9.8, FSH: 1,2-5.0. Khi 2 chỉ số này tăng cao để kích thích tinh hoàn sản xuất tinh trùng mà vẫn không có chứng tỏ tổn thương tại tinh hoàn, tinh hoàn teo nhỏ khiến nó không thể thực hiện được chức năng của mình là sản xuất tinh trùng cho dù vùng hạ đồi-tuyến yên có tăng tiết các hormon để kích thích tinh hoàn. Như vậy trường hợp của bạn được chẩn đoán là: chậm con-không có tinh trùng do teo tinh hoàn. Khi tinh hoàn đã bị teo nhỏ thì các ống sinh tinh trong tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng. Tình trạng này có thể là do ở các ống sinh tinh không có loại tế bào để tạo tinh trùng hay quá trình sinh tinh bị gián đoạn nửa chừng, không sản xuất được tinh trùng trưởng thành. Trong đa số trường hợp, cả hai tinh hoàn teo nhỏ và không hoạt động thì không có cách nào giúp nó bình thường trở lại, mọi thuốc tác động với hi vọng làm tăng kích thước tinh hoàn đều chỉ có hại thêm cho bạn mà thôi. Những thuốc mà bạn nêu trên chỉ có tác dụng giúp cải thiện chuyện quan hệ của vợ chồng bạn được tốt hơn, không có giá trị trong điều trị không có tinh trùng do teo tinh hoàn.
Biện pháp tốt nhất hiện tại cho vợ chồng bạn là làm hỗ trợ sinh sản, xin tinh trùng trong Ngân hàng tinh trùng và làm thụ tinh ống nghiệm. Bạn và vợ bạn nên nói chuyện thật thoải mái với nhau về vấn đề này và nên dùng các biện pháp hỗ trợ sớm bởi càng chần chừ, kéo dài thời gian khi vợ bạn nhiều tuổi hơn thì khả năng thành công của việc làm hỗ trợ sinh sản sẽ càng giảm.
Chúc vợ chồng bạn sớm vượt qua stress này và hạnh phúc!