04 39978049

0912-611-034

Mạng xã hội:

Giỏ hàng (0)

Thắt ống dẫn tinh triệt sản

Tin đăng ngày : 23/11/14 | 3088 lượt xem

Thắt ống dẫn tinh là gì?

Thắt ống dẫn tinh là một tiểu phẫu thuật được tiến hành để ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng từ tinh hoàn tới niệu đạo bằng cách thắt ống dẫn tinh. Thắt ống dẫn tinh được coi là biện pháp triệt sản nam có tác dụng tránh thai vĩnh viễn.

Thắt ống dẫn tinh là một trong 4 biện pháp tránh thai được sử dụng phổ biến tại Mỹ, sau bao cao su, thuốc tránh thai cho phụ nữ và thắt ống dẫn trứng. Còn tại Việt Nam, thắt ống dẫn tinh vẫn chưa được nhiều người biết đến và lựa chọn trong công tác kế hoạch hóa gia đình.

Tại sao thắt ống dẫn tinh lại có tác dụng tránh thai?

Bình thường mỗi nam giới đều có hai ống dẫn tinh (bên phải – bên trái) có nhiệm vụ như một ống dẫn, dẫn tinh trùng từ mào tinh tới niệu đạo. Khi xuất tinh, tinh trùng từ tinh hoàn sẽ được trộn lẫn cùng dịch từ túi tinh và tuyến tiền liệt ở niệu đạo rồi xuất ra ngoài, gọi là tinh dịch.

Trường hợp thắt ống dẫn tinh, do tinh trùng không được vận chuyển ra ngoài nên tinh dịch sẽ không có tinh trùng. Khi sinh hoạt vợ chồng, người chồng vẫn xuất tinh bình thường nhưng do tinh dịch không có tinh trùng nên người vợ không thể mang thai được.

Tinh trùng không được vận chuyển ra ngoài do bị chặn lại trên ống dẫn tinh (do thắt ) sẽ đọng lại ở mào tinh và một phần dưới ống dẫn tinh, sau đó tự tiêu và được hấp thu trở lại (chu trình chết sinh học). Hiện tượng này cũng xảy ra tương tự ở những người lâu ngày không xuất tinh.

Thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật ngoại khoa nhỏ. Đầu tiên Bác sỹ sẽ dùng hai ngón tay cô lập ống dẫn tinh ra khỏi thừng tinh, rồi gây tê tại chỗ, mở một vết mở nhỏ qua da, dùng dụng cụ để bộc lộ ống dẫn tinh, và cố định ống dẫn tinh bằng một cái kẹp, sau đó cắt và làm tắc hai đầu ống dẫn tinh bằng cách thắt hoặc đốt điện (Phương pháp thắt ống dẫn tinh không dùng dao).

Những ai nên thắt ống dẫn tinh?

Các bác sỹ chuyên khoa có thể tư vấn cho bạn thắt ống dẫn tinh để ngừa thai vĩnh viễn – đây là một lựa chọn phù hợp nếu:

  • Bạn đã có đủ con.
  • Bạn không muốn sinh con nữa.
  • Vợ chồng bạn có một sự không tương thích về di truyền, không thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh bình thường.

Ai sẽ là người thực hiện thủ thuật này?

Theo thống thống kê ở Mỹ có khoảng 175000 đến 500000 ống dẫn tinh được thắt mỗi năm. Trong đó, 75% các trường hợp là do các bác sỹ chuyên ngành Nam khoa thực hiện. Các bác sỹ Nam khoa là những người nắm rõ nhất về cấu tạo và chức năng cơ quan sinh sản nam giới cho nên họ sẽ là người làm thủ thuật này tốt nhất cho bạn.

Bạn nên đến những cớ sở y tế có uy tín, có bác sỹ chuyên khoa Nam, có phòng thủ thuật đạt tiêu chuẩn ngoại khoa để làm thủ thuật thắt ống dẫn tinh.

BS Nguyễn Xuân Chúc

Các tin mới hơn