04 39978049

0912-611-034

Mạng xã hội:

Giỏ hàng (0)

Thắt ống dẫn tinh – những điều bạn nên biết

Tin đăng ngày : 30/01/16 | 10759 lượt xem

1. Đời sống tình dục của bạn có bị suy giảm sau thắt ống dẫn tinh không?

Thắt ống dẫn tinh triệt sản không làm ảnh hưởng tới chuyện chăn gối. Nó không làm giảm ham muốn. Bạn vẫn có thể cương cứng bình thường và đạt khoái cảm giống như trước. Duy chỉ có một sự khác biệt đó là tinh dịch của bạn sẽ không có tinh trùng.

Một vài quí ông cảm thấy chuyện đó trở nên tốt hơn bởi vì họ không phải lo lắng vệ chuyện mang thai ngoài ý muốn nữa.

2. Thắt ống dẫn tinh được tiến hành như thê nào?

Đây là một tiểu phẫu thuật. Bác sĩ sẽ cắt hoặc thắt ống dẫn tinh của bạn, đây là một ống có nhiệm vụ dẫn tinh trùng từ tinh hoàn ra ngoài. Bác sĩ sẽ rạch một hoặc 2 dường rạch nhỏ trên bìu của bạn để bộ lộ ống dân tinh. Nhưng đây không phải là cách duy nhất. Một thủ thuật thắt ống dẫn tinh không phải dùng tới dao mổ, bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ đặc biệt chỉ tạo một lỗ nhỏ trên da bìu để cô lập ống dẫn tinh và thắt. Thủ thuật được hoàn thành có mà không cần phải khâu bất kỳ một mũi chỉ nào.

3. Thời gian phẫu thuật có lâu không?

Bạn chỉ mất khoảng 15 – 30 phút

Bạn không phải ở lại viện. Đây là một thủ thuật được tiến hành nhanh chóng, an toàn và là một phẫu thuật thường qui tại phòng khám nam khoa.

Trong quá trình làm thủ thuật, bạn vẫn hoàn toàn tỉnh táo, bạn sẽ được gây tê tại chỗ nên sẽ không thấy đau. Hầu hết mọi người đều cảm thấy nhẹ nhàng, và thoải mái. Một số bạn sẽ cảm thấy hơi căng tức nhẹ.

Bạn có thể đi làm việc bình thường vào ngày hôm sau

4. Có biến chứng gì không?

Đấy là một thủ thuật an toàn, gần như không có biến chứng

Một số biến chứng hiếm gặp là:

- Dị ứng thuốc gây tê ( Lidocain)

- Sưng đau, phù nề sau mổ. Khi đó bác sĩ có thể phải cho bạn dùng thêm một ít thuốc giảm đau, giảm phù nề. Và bạn sẽ hồi phục hoàn toàn sau một vài ngày

5. Tinh trùng không được giải phóng ra sẽ đi đâu?

Sau phẫu thuật, tinh hoàn của bạn vẫn sản xuất ra tinh trùng. Tuy nhiên, chúng sẽ không được phóng thích ra ngoài nữa và theo thời gian chúng sẽ chêt đi. Khi chúng chết sẽ được cơ thể bạn tự hấp thu, chuyện này cũng giống như sự hấp thu của cơ thể đối với các tế bào chết khác.

6. Sau bao lâu tôi có thể quan hệ tình dục thoải mái mà không phải lo sợ có thai?

Sau phẫu thuật bạn vẫn phải dùng thêm biện pháp tránh thai hỗ trợ bởi vì vẫn còn một lượng tinh trùng còn nằm trong đường ống dẫn tinh. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đến làm xét nghiệm tinh dịch đồ một vài lần sau thắt ống dẫn tinh. Thông thường lượng tinh trùng còn sót lại này sẽ ra hết sau 15 – 20 lần xuất tinh. Bạn chỉ có thể bỏ biện pháp tránh sau hai lần xét nghiệm mà không có tinh trùng.

Khoảng thời gian này có thể kéo dài 3 tháng hoặc hơn.

7. Thắt ống dẫn tinh có phổ biến không?

Thắt ống dẫn tinh thì an toàn, rẻ tiền và dễ thực hiện hơn so với thắt ống dẫn trứng ( ngăn không cho tinh trùng và trứng gặp nhau). Nhưng theo thống kê tỷ lệ phụ nữ thắt ống dẫn trứng cao gấp 5 lần số nam giới thắt ống dẫn tinh.

Các chuyên gia cho rằng đó là do nam giới chưa hiểu biết rõ về lợi ích cũng như hiểu quả của việc thắt ống dẫn tinh, một phần họ đẩy trách nhiệm cho người phụ nữa. Tuy nhiên, ở Mỹ vẫn có khoảng 15% nam giới đi thắt ống dẫn tinh triệt sản.

8. Thắt ống dẫn tinh có làm tăng nguy cơ bị ưng thư tiền liệt tuyến không?

Thắt ông dẫn tinh không làm tăng nguy cơ tiền liệt tuyến cũng như ưng thư tinh hoàn.

9. Nối lại ống dẫn tinh có đơn giản không?

Nối lại ống dẫn tinh là một phẫu thuật phức tạp, thường phải được thực hiện dưới kính vi phẫu có độ phóng đại lớn và thời gian phẫu thuật kéo dài. Đòi hỏi phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm và sức khỏe.

Thắt ống dẫn tinh biện pháp kế hoạch hóa gia đình văn minh, và dài hạn. Nếu bạn muốn có con tiếp, thì đây không phải là biện pháp tránh thai dành cho bạn.

Hãy gặp bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

BS.Nguyễn Xuân Chúc